Trên đường mưu sinh, tài xế đâu chỉ có con xe làm bạn

Tâm Điểm 24h 1 tháng trước 9 lượt xem

  Trên đường mưu sinh, tài xế đâu chỉ có con xe làm bạn

  Thứ Năm, ngày 08/08/2019 10:00 AM (GMT+7)

  Từ tình bạn vượt tuổi tác, địa lý...

  Làm nghề tài xế công nghệ, trách nhiệm hằng ngày của họ là đón đưa hàng nghìn lượt khách khác nhau để “đi đến nơi về đến chốn”. Sẽ có những chuyến đi vội vã, nhưng đâu đó vẫn có không ít bác tài đã phá bỏ “khoảng cách vô hình” với khách hàng, mở ra cơ duyên cho những tình bạn đẹp về sau. Anh Nguyễn Minh Thuận - đối tác GrabCar chia sẻ: “Hai năm trước, anh nhận cuốc xe chở một bác ra bến xe Miền Tây để về quê. Ngồi trên xe mà anh thấy bác thở dài liên tục, thế là anh chủ động mở lời. Thì ra bác ở chung với vợ chồng con gái thấy cảnh lục đục hoài, bác buồn lòng nên không muốn ở lại Sài Gòn nữa. Bác kể những chuyện buồn phiền trong gia đình, rồi chuyện tuổi già mà chẳng biết tâm sự với ai”.

  “Thấy thương hoàn cảnh của bác, nên anh hỏi ý kiến bác rồi quyết định chở bác về Tiền Giang. Nhờ vậy, cả hai bác cháu có cơ hội tâm sự đủ điều. Bác còn cho anh nhiều lời khuyên về cuộc sống nữa đó. Tới bây giờ, hai bác cháu vẫn thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm nhau. Tự nhiên có thêm một “người bạn” lớn tuổi đặc biệt, anh vui lắm!”, anh Thuận hào hứng.  

  Trên đường mưu sinh, tài xế đâu chỉ có con xe làm bạn - 1

   Anh Trương Phước Trinh - đối tác tài xế GrabBike kiêm “hướng dẫn viên du lịch”

  Với anh Trương Phước Trinh - đối tác tài xế GrabBike, tình bạn của anh với khách hàng lại đặc biệt bởi cả hai cách nhau... nửa vòng Trái Đất. “Lần đó tôi chở một khách hàng người Mỹ sang Việt Nam làm việc kết hợp du lịch ngắn hạn. Nhờ biết tiếng Anh nên tôi đã bắt chuyện và chia sẻ mấy địa điểm ăn uống, vui chơi hay hay ở Sài Gòn. Tưởng câu chuyện chỉ có vậy, ai ngờ nửa năm sau, người khách ngoại quốc ngày nào lại gọi điện cho tôi. Hóa ra là vì khách lại có dịp sang công tác nhưng không đặt xe được nên nhờ tôi đặt giúp. Nghĩ chắc là duyên nên tôi chỉ cho anh chàng đến khi đặt được xe mới cúp máy. Vui nhất là đến tận bây giờ, mỗi lần anh ấy có dịp quay lại Việt Nam, chúng tôi đều liên lạc hẹn nhau đi uống cà phê”.

  Đến những quan tâm không cần “nhớ mặt đặt tên”

  Câu chuyện giữa tài xế công nghệ và hành khách thường chỉ xoay quanh những nội dung như đường nào đi nhanh hơn, ngã nào ít tắc nhất... Chưa kể, tâm lý e dè phần nào khiến khách hàng hay thậm chí một số tài xế công nghệ chưa sẵn sàng mở lòng trò chuyện. Qua đó có thể thấy tình bạn giữa tài xế và hành khách thực sự là mối lương duyên đáng quý.

  Khách hàng Thanh Trúc (TP.HCM) chia sẻ: “Có lần mình đặt chuyến xe đi từ Quận 1 về Thủ Đức. Giữa trưa nắng nên nhìn anh tài xế phải chạy quãng đường xa, tự nhiên mình thấy thương lạ. Tới nơi mình liền mua cho anh chai nước. Ảnh cảm ơn liên tục, uống vội rồi chạy đi đón khách tiếp. Tự nhiên lúc đó mình thấy vui, một chai nước không đáng là bao nhưng có khi với mấy anh lại là sự chia sẻ và cảm thấy bản thân được tôn trọng”. Thanh Trúc hóm hỉnh:“Hi vọng ảnh sẽ có nhiều chai nước mát “tri ân” dọc đường như vậy nữa”.

  Theo anh Huỳnh Minh Long - đối tác GrabBike kể, có khách hàng thấy mình chạy xe ngoài đường mệt mỏi nên mua tặng hộp cơm, chai nước, coi vậy mà hơn cả giá trị chuyến xe họ đặt nữa. Anh bồi hồi nói thêm: “Tất nhiên vẫn có người này người kia, có một số khách gắt gỏng khó chịu, nhưng cũng có khách tốt bụng, dễ chịu lắm. Dù là khách như thế nào thì anh vẫn luôn tôn trọng, nhất là mỗi khi nhận được những câu hỏi thăm, động viên từ khách, anh vui lắm!”

  Trên đường mưu sinh, tài xế đâu chỉ có con xe làm bạn - 2

  Sự quan tâm của khách hàng dù nhỏ nhưng cũng sẽ giúp các bác tài cảm thấy yêu công việc hơn

  Các bác tài luôn tin, nếu gieo hành động đẹp, công việc sẽ nhận về nhiều “quả ngọt”. Anh Trinh nhắn nhủ: “Nếu khách hàng tỏ vẻ khó chịu, mình nên thông cảm cho họ. Cuộc sống đâu lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, có thể họ đang gặp chuyện không vui. Thay vì đáp lại bằng thái độ không phù hợp, tôi luôn lựa lời để chia sẻ với khách hàng. Nhờ vậy nhiều khi họ còn quý mình hơn”.

  Vậy là, hành trang chở khách của tài xế công nghệ giờ đây không chỉ có kiến thức lái xe an toàn, kỹ năng tự vệ mà còn là tình bạn từ những hành khách đáng yêu, những kỷ niệm mưu sinh đáng nhớ, góp phần tiếp thêm động lực để các tài xế thêm yêu và gắn bó cùng công việc ý nghĩa này.

  Từ khóa:

  Tin khác:

  - Đến Mỹ với 2.000 USD và vali đầy sách, "gã điên” Elon Musk nay đã "dưới vài người, trên tỷ người"-Công nghệ

  - Đồng hồ thông minh Galaxy Watch Active2 vừa ra mắt cùng Note10 có gì hay?-Công nghệ thông tin

  0 Bình luận đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận

  Tin mới